ผลไม้ไทย
คนไทยมีนิสัยอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ
นั่นก็คือ คนไทยมักหาของหวานกินหลังจากมื้ออาหารในแต่ละมื้อ
นั่นอาจเป็นเพราะอาหารไทยที่ทุกคนรับประทานมักจะมีรสจัด
หลังจากนั้นก็จะต้องการหาอะไรมาแทนที่รสชาติที่ติดลิ้นนั้น
ผลไม้เป็นทางเลือกหนึ่ง
เพราะนอกจากช่วยลดรสชาติของอาหารจานหลักแล้ว
ผลไม้ยังเป็นของที่หาได้ง่ายในประเทศไทยด้วย
เนื่องจากผลไม้สามารถหาได้ทั่วทุกภาคในประเทศไทย แถมยังมีทุกฤดูกาลด้วย
เหตุนี้เองจึงทำให้คนไทยมักจะใช้ผลไม้เป็นหนึ่งในสิ่งที่หลังรับประทานอาหารจากหลักเสร็จเรียบร้อยแล้ว
สำหรับผลไม้ไทยที่มักจะรับประทานหลังอาหารมีดังนี้
มังคุด
มังคุดเป็นผลไม้ไทยที่รู้จักไปทั่วโลก
มีฉายาว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้ มังคุดมีรสเปรี้ยวอมหวาน มีคุณสมบัติช่วยคลายร้อน
จึงเหมาะสมในการรับประทานหลังจากรับประทานอาหารไทยที่มักจะมีรสชาติที่ร้อนแรงจัดจ้าน
นอกจากนี้มังคุดยังมีประโยชน์มากมาย
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
จากสารแซนโทนในมังคุด จากการวิจัย พบว่ามังคุดมีสารแซนโทนกว่า 40 ชนิด
นอกจากนี้ยัง ช่วยชะลอความแก่
ภาวะหลอดเลือดอุดตัน และ การอักเสบ
ได้อีกด้วย
กล้วย
กล้วยเป็นผลไม้ที่สามารถหารับประทานได้ง่ายที่สุดชนิดหนึ่ง
ทั้งยังกินง่ายด้วยความที่มีรสหวาน แถมยังปอกเปลือกได้ง่ายด้วย
จึงมีสำนวนไทยที่ว่า “ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก” ซึ่งมีความหมายว่า ง่ายมาก
นอกจากนี้กล้วยที่เราเห็นกันบ่อยๆยังมีประโยชน์ต่างๆดังนี้
ช่วยรักษาโรคกระเพาะ
ช่วยรักษาเบาหวาน แก้ร้อนใน โรคหัวใจ ลดคอเรสเตอรอล รวมถึง สามารถนำไปให้คนป่วยที่กินอะไรไม่ลงรับประทานได้ด้วย
แตงโม
ในหน้าร้อน
คงจะมีความสุขน่าดูหากได้รับประทานแตงโมแช่เย็นหวานฉ่ำ
ด้วยความเย็นจึงเหมาะที่จะรับประทานหลังจากได้กินอาหารมื้อหลักที่รสชาติร้อนแรง
แตงโมสามารถหาได้ง่าย รวมถึงรถเข็นขายผลไม้ทั่วไป ไม่ว่าจะจิ้มเกลือหรือไม่ก็มีรสอร่อย
สำหรับสรรพคุณของแตงโมมีดังนี้
บรรเทาแผลในปาก
แก้ไข้ แก้คอแห้ง ขยายหลอดเลือด สารสำคัญคือ ซิตรัลลิน (citrulin)
มะละกอ
มะละกอเป็นผลไม้อีกชนิดที่ช่วยแก้ความร้อนแรงของรสชาติอาหาร
นอกจากรสชาติที่หวานแล้ว ยังมีฤทธิเย็น ทั้งยังมีวิตามินเอสูงอีกด้วย
โดยมะละกอมีประโยชน์ดังนี้
บำรุงผิว
ช่วยเรื่องสายตา ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน เป็นระบายอ่อนๆ แก้หวัด
ฝรั่ง
บางคนชอบฝรั่งกรอบๆ
บางคนชอบฝรั่งนิ่มๆ ถึงแม้ว่ารสชาติแทบไม่แตกต่างกันสักเท่าไร แต่ถึงอย่างไรฝรั่งก็ยังเป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมทานชนิดหนึ่ง
นอกจากจะหาได้ทุกภาคของประเทศแล้ว ยังสามารถหาได้ตามรถเข็นผลไม้ทั่วไป
ที่แบ่งขายทีละลูก ที่สำคัญฝรั่งมีวิตามินซีสูง โดยสรรพคุณของฝรั่งมีดังนี้
แก้หวัด
ช่วยสร้างคอลลาเจน บำรุงเหงือกและฟัน เป็นยาระบายอ่อนๆ ชะลอความแก่
มะม่วง
อีกหนึ่งผลไม้ที่คนไทยชื่นชอบ
ด้วยความที่สามารถเลือกได้ว่าจะรับประทานมะม่วงแบบใด ทั้งมะม่วงหวาน มะม่วงเปรี้ยว
มะม่วงมัน สีของเปลือกของมะม่วงของไทยค่อนข้างแตกต่างจากต่างประเทศบางประเทศ
ในประเทศไทยมะม่วงมีสีเปลือกเป็นสีเหลืองเมื่อสุก แต่ในบางประเทศเช่น ญี่ปุ่น
มะม่วงของเขาเป็นสีแดง สรรพคุณของมะม่วงมีดังนี้
บำรุงกระดูกและฟัน
สร้างภูมิคุ้มกัน เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน แก้ลำใส้อักเสบ ป้องกันเหน็บชา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น