ข้าวไข่ระเบิด
ข้าวไข่ระเบิด
อีกหนึ่งจานที่คงมีหลายๆคนไม่เคยเห็น
ผู้เขียนได้มีโอกาสรับประทานอาหารจานี้เมื่อตอนเป็นนักศึกษาปี1 ที่เวลาผ่านมาไม่นานนัก
แต่สมัยเรียนมัธยมกลับไม่เคยได้เห็นเมนูนี้เลย จึงได้ลองสั่งมาลองทานดู
แรกที่เห็นคือแปลกใจ
หน้าตาของเมนูนี้เป็นไข่ดาววางบนข้าวราดด้วยซอสมะเขือเทศโดยซอสมะเขือเทศมีเนื้อหมูและผักทานง่ายชนิดต่างๆ
เมื่อได้ทานลงไปแล้ว พบว่ารสชาติดี ทั้งยังมีแต่ผักทานง่ายทั้งนั้น
เหมาะจะเป็นเมนูสำหรับเด็ก
ส่วนประกอบ
ข้าวสวยกด 1 ถ้วย
ไข่ดาว 1 ฟอง
เนื้อหมูสับ 50 กรัม
เนื้อหมูสับ 50 กรัม
แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ 20 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นเต๋า 20 กรัม
มะเขือเทศควักใส้ออกหั่นเต๋า 20 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
แป้งมัน ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไป ใส่หมูสับ ผัดจนสุก ใส่แครอท
ข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศ ผัดจนผักสุก
2) จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศ ตามด้วยน้ำเปล่า คนไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มละลาย
3) ใส่แป้งมันลงไป คนต่อจนซอสมะเขือเทศเหนียวจนพอใจ แล้วปรุงรสด้วย
น้ำตาลทราย และ ซอสปรุงรส คนอีกรอบ
ปิดไฟ วางไข่ดาวลงบนข้าว แล้วตักราดไข่ดาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น