วันพุธที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2556

ผัดไทยกุ้งสด

อาหารไทย - ผัดไทยกุ้งสด

ผัดไทยกุ้งสด

                ผัดไทยกุ้งสด เมนูยอดนิยมที่ชาวไทยและชาวต่างชาติที่รู้จักอาหารไทยต่างรู้จักกันดี เนื่องจากมีส่วนผสมหลายอย่างและทานง่ายไม่เผ็ด จึงทำให้ชาวต่างชาติชื่นชอบอาหารไทยเมนูนี้เป็นพิเศษ สังเกตุได้ว่าในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ชาวต่างชาติที่เข้ามาทานอาหารไทยนั้น มักจะสั่งผัดไทยมากที่สุด ต้นกำเนิดผัดไทยมาจากสมัยช่วงจอมพล ป. พิบูลสงคราม เนื่องจากสมัยนั้นไทยต้องจ่ายค่าเสียหายให้อังกฤษด้วยข้าวเป็นจำนวน 1.5ล้านตัน ซึ่งในสมัยนั้นถือว่ามาก จึงทำให้ข้าวในประเทศมีราคาแพง จอมพล ป. จึงรณรงค์ให้คนไทยกินก๋วยเตี๋ยวแทน ซึ่งในมุมมองของคนไทย ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารของจีน ซึ่งขัดกับ นโยบายชาตินิยม จึงได้มีการดัดแปลงก๋วยเตี๋ยวผัด เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย โดยการใช้เส้นจันทร์ที่มีความเหนียวกว่าและดัดแปลงส่วนประกอบอื่นๆ ทำให้ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกลายเป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทย แต่เวลาที่ผ่านมาทำให้คนไทยลดการเรียกชื่อจนเหลือผัดไทยในทุกวันนี้


ส่วนประกอบ
เส้นจันทร์ 100 กรัม
กุ้ง(ตามต้องการ) 3-6 ตัว
เต้าหู้เหลือง 30 กรัม
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
ไชโป๊ว ช้อนชา
ใบกุ้ยช่าย 20 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนชา
ถั่วลิสงป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ(พูนๆ)
น้ำมะขามเปียก ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
1) นำเส้นจันทร์แช่น้ำเย็น อย่างน้อย 15 นาที หรือ ลวกจนนิ่มแล้วแช่ในน้ำเย็น จากนั้นตักออกมา

2) ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นเลือดสีดำออก หั่นเต้าหู้เหลืองเป็นลูกเต๋าเล็กๆ หั่นกุ้ยช่ายออกเป็นใบ ความยาวหนึ่งนิ้ว

3) ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียกลงไป เมื่อน้ำตาลปี๊บละลายหมดให้ตักออกมาพักไว้ หรือถ้าซื้อน้ำปรุงผัดไทยมาก็ไม่จำเป็นต้องใช้

4) ตั้งกระทะอีกครั้ง เทน้ำมันลงไปพอสมควร ใส้หอมแดงสับลงไปผัดจนหอม ใส่กุ้งลงไปผัดให้สุก

5 )เมื่อกุ้งสุกแล้ว ตอกไข่ลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเมื่อไข่เริ่มสุกแล้ว ให้ใส่เส้นจันทร์ลงไป ผัดสักครู่ ใส่น้ำปรุงผัดไทย ผัดจนเส้น
เปลี่ยนสีทั้งหมด

6) จากนั้นใส่ถั่วงอกและกุ้ยช่ายลงไป ผัดจนผักใกล้สุก

7) ใส่ไชโป๊วและถั่วลิสง ผัดให้ทั้งสองอย่างเข้ากับตัวผัดไทย ปิดไฟ พร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Free Backlinks sumsoccer Backlinks thailand-poker Backlinks