ผัดไทยกุ้งสด
ผัดไทยกุ้งสด
เมนูยอดนิยมที่ชาวไทยและชาวต่างชาติที่รู้จักอาหารไทยต่างรู้จักกันดี เนื่องจากมีส่วนผสมหลายอย่างและทานง่ายไม่เผ็ด
จึงทำให้ชาวต่างชาติชื่นชอบอาหารไทยเมนูนี้เป็นพิเศษ
สังเกตุได้ว่าในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ชาวต่างชาติที่เข้ามาทานอาหารไทยนั้น มักจะสั่งผัดไทยมากที่สุด
ต้นกำเนิดผัดไทยมาจากสมัยช่วงจอมพล ป. พิบูลสงคราม
เนื่องจากสมัยนั้นไทยต้องจ่ายค่าเสียหายให้อังกฤษด้วยข้าวเป็นจำนวน 1.5ล้านตัน
ซึ่งในสมัยนั้นถือว่ามาก จึงทำให้ข้าวในประเทศมีราคาแพง จอมพล ป. จึงรณรงค์ให้คนไทยกินก๋วยเตี๋ยวแทน
ซึ่งในมุมมองของคนไทย ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารของจีน ซึ่งขัดกับ นโยบายชาตินิยม
จึงได้มีการดัดแปลงก๋วยเตี๋ยวผัด เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย
โดยการใช้เส้นจันทร์ที่มีความเหนียวกว่าและดัดแปลงส่วนประกอบอื่นๆ
ทำให้ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกลายเป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทย
แต่เวลาที่ผ่านมาทำให้คนไทยลดการเรียกชื่อจนเหลือผัดไทยในทุกวันนี้
ส่วนประกอบ
เส้นจันทร์ 100 กรัม
กุ้ง(ตามต้องการ) 3-6 ตัว
เต้าหู้เหลือง 30 กรัม
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
ไชโป๊ว 1½ ช้อนชา
ใบกุ้ยช่าย 20 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนชา
ถั่วลิสงป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ(พูนๆ)
น้ำมะขามเปียก 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1) นำเส้นจันทร์แช่น้ำเย็น อย่างน้อย 15 นาที หรือ
ลวกจนนิ่มแล้วแช่ในน้ำเย็น จากนั้นตักออกมา
2) ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นเลือดสีดำออก หั่นเต้าหู้เหลืองเป็นลูกเต๋าเล็กๆ
หั่นกุ้ยช่ายออกเป็นใบ ความยาวหนึ่งนิ้ว
3) ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ
น้ำมะขามเปียกลงไป เมื่อน้ำตาลปี๊บละลายหมดให้ตักออกมาพักไว้
หรือถ้าซื้อน้ำปรุงผัดไทยมาก็ไม่จำเป็นต้องใช้
4) ตั้งกระทะอีกครั้ง เทน้ำมันลงไปพอสมควร ใส้หอมแดงสับลงไปผัดจนหอม
ใส่กุ้งลงไปผัดให้สุก
5 )เมื่อกุ้งสุกแล้ว ตอกไข่ลงไป ผัดให้เข้ากัน
จากนั้นเมื่อไข่เริ่มสุกแล้ว ให้ใส่เส้นจันทร์ลงไป ผัดสักครู่ ใส่น้ำปรุงผัดไทย
ผัดจนเส้น
เปลี่ยนสีทั้งหมด
6) จากนั้นใส่ถั่วงอกและกุ้ยช่ายลงไป ผัดจนผักใกล้สุก
7) ใส่ไชโป๊วและถั่วลิสง ผัดให้ทั้งสองอย่างเข้ากับตัวผัดไทย ปิดไฟ
พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น