วันจันทร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2556

ต้มข่าไก่

อาหารไทย - ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่

                ต้มข่าไก่ อาหารไทยเมนูต้มที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ แตกต่างจากแกงทั่วๆไปที่ใช้กะทิเหมือนกัน แต่กลับมีความคล้ายต้มยำมากกว่า ทั้งๆที่ต้มยำโดยทั่วไปมักไม่ค่อยใช้กะทิ โดยรสชาติคล้ายต้มยำคือ มีทั้งเปรี้ยว เผ็ด และเค็ม แต่กลับมีกลิ่นกะทิหอมมาก


ส่วนประกอบ
เนื้อไก่ 200 กรัม
ข่าอ่อน 50 กรัม
หัวกะทิ ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
ตะใคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
รากผักชี 1 ต้น
ผักชี
พริกขี้หนู 2-6 เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1) หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ หั่นข่าอ่อนให้เป็นแว่นๆ หั่นตะไคร้เป็นท่อนๆทุบให้พอบุบ ฉีกใบมะกรูด ทุบรากผักชีพอบุบ ทุบพริกขี้หนูพอบุบ

2) ตั้งไฟด้วยไฟกลาง ใส่หางกะทิ ต้มจนเดือด

3) ใส่ข่าอ่อน ใบมะกรูด รากผักชี ตะใคร้ และพริกขี้หนู ต้มจนเดือดแล้วให้ลดไฟเป็นไฟอ่อน แล้วต้มต่อจนกระทั่งได้กลิ่นหอม
ใส่เนื้อไก่ คนเป็นระยะ จนเนื้อไก่สุก

4) เร่งไฟเป็นไฟแรง จากนั้นให้ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือด ใส่น้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Free Backlinks sumsoccer Backlinks thailand-poker Backlinks