ข้าวต้มทรงเครื่อง
เมนูที่นำเสนอในวันนี้เป็นเมนูสุขภาพ ที่ทานง่ายกันทั้งครอบครัว
เนื่องจากมีการใช้น้ำมันน้อย และยังได้สารอาหารจากเนื้อต่างๆที่รวมอยู่ในเมนูนี้
หากได้รับประทานน้ำซุปร้อนๆจากอาหารไทยเมนูนี้ในช่วงอากาศเย็น
คงจะมีความสุขไม่น้อย เมนูที่เราแนะนำก็คือ ข้าวต้มทรงเครื่อง
ข้าวต้มทรงเครื่องอยู่คู่คนไทยมานาน สามารถหารับประทานได้ทั่วไป
รวมถึงรสชาติที่สามารถปรุงเองได้
ซึ่งทำให้คนที่ป่วยเป็นไข้ก็สามารถรับประทานได้เหมือนกัน
แถมยังรับประทานแล้วดีด้วย เนื่องจาก
อาหารไทยเมนูนี้มีความร้อนและโรยหน้าด้วยพริกไทย มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ ขับเหงื่อ
ขับปัสสาวะ สำหรับวันนี้เรามีวิธีการทำข้าวต้มทรงเครื่องมาฝาก
ส่วนประกอบ
ข้าวสาร 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ลิตร
ซี่โครงหมู(หรือกระดูกที่มีเนื้อติด)
คื่นไช่
ต้นหอม 4 ต้น
เห็ดหอม 50 กรัม
หมูสับ 300 กรัม
กุ้งขาว 8-10 ตัว
ปลาหมึก 4-6 ตัว
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น
น้ำมันพืช
เครื่องปรุงรส พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และ น้ำปลา
วิธีทำ
1) ตั้งหม้อด้วยไฟปานกลาง ใส่ซี่โครงหมูลงไป
2) ระหว่างที่ต้มกระดูกหมู ปอกเปลือกกุ้งและผ่าหลังเอาเส้นเลือดสีดำออก
ล้วงใส้ข้างในปลาหมึกและหั่นเป็นแว่นๆ พักไว้
3) ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไป น
นำกระเทียมสับลงไปเจียวสักครู่พอหอม ใส่เนื้อหมูสับลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ 1 ช้อนชา และซอสปรุงรส
1 ช้อนชา เมื่อสุกแล้วก็ตักมาพักไว้
4) ซอยต้นหอม หั่นเห็ดหอมเป็นเส้นๆ
5) เมื่อซี่โครงเริ่มยุ่ยๆแล้ว ใส่ข้าวสารลงไป คนไม่ให้ติดหม้อ
6) รอสักครู่ จากนั้นใส่เนื้อหมูสับ กุ้ง ปลากหมึก เห็ดหอมลงไป
คนให้เข้ากัน
7) เมื่อข้าวเริ่มสุกแล้ว ให้ใส่เกลือ และซอสปรุงรส
ถ้าขาดอะไรก็เติมเพิ่ม
8) ใส่คื่นช่ายและต้นหอมซอย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น