แกงมัสมั่น
แกงมัสมั่น
แกงมัสมั่น อีกหนึ่งเมนูแกงที่คนไทยชื่นชอบ แม้ว่าจะไม่สามารถหากินได้ง่ายๆก็ตาม ถ้าพูดถึงอาหารไทยเมนูนี้ก็มักจะคิดถึงทางภาคใต้ ที่เป็นต้นตำรับ และนอกจากนั้นก็ยังนึกถึงมันฝรั่งที่เข้ากับเครื่องเทศและเนื้อไก่ รวมถึงรสชาติที่ล้ำลึก ถึงขนาดได้เป็นอันดับหนึ่งในการจัดอันดับอาหารที่อร่อยที่สุดห้าสิบอันดับของโลกโดยการจัดอันดับโดยการลงคะแนนทางเฟซบุ๊ค http://travel.cnn.com/explorations/eat/worlds-50-most-delicious-foods-067535 สำหรับใครที่อยากลองทำเองดูเราก็มีสูตรอีกหนึ่งอาหารไทยที่น่าภูมิใจเมนูนี้มาฝากกัน
ส่วนประกอบ
เนื้อไก่ 500 กรัม (ติดน่อง หรือ ปีก)
มันฝรั่ง 2-4 หัว
พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
หัวกะทิ 100 กรัม
หางกะทิ 400 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ(พูน)
วิธีทำ
1) ปอกเปลือกมันฝรั่ง แล้วหั่นเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ จากนั้น ตั้งหม้อ
แล้วนำไปต้มจนสุก
2) ตั้งหม้อด้วยไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ
เมื่อเริ่มแตกมันให้นำพริกแกงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม (ผัดในหม้อ) ใส่ไก่ลงไปแล้วผัดจนไก่สุก
3) เมื่อไก่สุกแล้วให้เติมหางกะทิลงไป เคี่ยวจนไก่เริ่มเปื่อย
แล้วเติมเครื่องปรุง น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก เคี่ยวให้ทั่ว
จากนั้นใส่มันฝรั่งลงไป ลดไฟลง ตั้งหม้อทิ้งไว้
รอจนเดือดอีกครั้งให้ใส่ถั่วลิสงคั่ว
4) ปิดไฟ ตักใส่ชาม รับประทานกับข้าวสวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น