ฉู่ฉี่ปลาทู
อาหารไทยเมนูต่อไปเป็นเมนูปลา
สังเกตุได้ว่าที่บล็อกนี้ไม่ค่อยมีเมนูปลาสักเท่าไหร่
วันนี้เราจึงนำเสนอเมนูปลากัน สำหรับเมนูที่เรานำเสนอในครั้งนี้เป็น เมนูอาหารไทยที่มีชื่อว่า
ฉู่ฉี่ปลา
ปลาที่เราจะใช้เป็นปลาทู ปลาทู
ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ซึ่งปลาทูอุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีโอเมก้า 3 ในปริมาณที่มากด้วยซึ่งเป็นประโยชน์ต่อหัวใจและเส้นเลือด
นอกจากนี้การนำปลาทูมาทำฉู่ฉี่ยังทำให้ปลาทูมีรสชาติดีขึ้นและรับประทานได้ง่ายขึ้นด้วย
ส่วนประกอบ
ปลาทูนึ่ง,ทอดหรือสด 2 ตัว
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 100 กรัม แบ่งออกมา 1 ช้อนโต๊ะ
หางกะทิ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
วิธีทำ
1) หั่นใบมะกรูดเป็นเส้น หั่นพริกชี้ฟ้าแดงตามทางยาว
ถ้าใช้ปลาทูสดให้ควักใส้ออกมา
2) ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไป เมื่อเริ่มแตกมันแล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
3) เมื่อผัดพริกแกงจนทั่วแล้ว ใส่หางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
และน้ำปลา ลองชิมรสแล้วปรุงรสเพิ่ม ถ้าใช้ปลาทูสดให้ใส่ปลาที่จุดนี้
แล้วรอจนปลาสุก
4) นำปลาทูนึ่งวางบนจาน ราดน้ำฉู่ฉี่ จากนั้นราดหัวกะทิที่เตรียมไว้
จัดวางพริกสดและใบมะกรูดที่หั่นไว้ พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น