ข้าวคลุกกะปิ
มีอาหารไทยเมนูหนึ่งที่ใครหลายๆคนไม่อยากทำกินเองที่บ้าน
แต่มักจะออกไปหากินตามร้านข้างนอกเสียมากกว่า ไม่ใช่เพราะมันทำยากแต่อย่างไร
แต่เป็นเพราะต้องเตรียมของหลายอย่าง จึงทำให้ไม่อยากทำ เมนูนี้ก็คือ ข้าวคลุกกะปิ
แต่ความจริงข้าวคลุกกะปิไม่ได้ทำยาก ด้วยกลิ่นหอมของกะปิที่ผ่านข้าวมารวมกับหมูหวานและเครื่องเคียงอื่นๆ
แค่คิดก็นำลายสอแล้ว วันนี้เรามีวิธีทำอาหารไทยชนิดนี้มาฝากกัน
ส่วนประกอบ
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้น 200 กรัม
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่
หอมแดง
แตงกวา
ถั่วฝักยาว
กุนเชียง
มะนาว
มะม่วงเปรี้ยว
พริกขี้หนู
กุ้งแห้ง
วิธีทำ
1) นำไข่ไก่ไปทำไข่เจียว แต่ไม่ต้องฟูมาก
2) หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้น ไม่หนามาก เตรียมเครื่องเคียง โดย
หั่นไข่เจียวเป็นเส้น ซอยหอมแดง หั่นแตงกวา หั่นถั่วฝักยาวเป็นชิ้นเล็กๆ
หั่นกุนเชียงตามเฉียง หั่นมะนาวเป็นซีก หั่นมะม่วงเป็นเส้น
หั่นพริกขี้หนูเป็นชิ้นเล็กๆ
3) ตั้งกระทะด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไป
4) รอจนน้ำตาลปี๊ปละลายจนหมด ใส่เนื้อหมูไป ใส่น้ำเปล่าเติมลงไปพอสมควร
รอจนเนื้อหมูสุกและมีน้ำตาลปี๊ปเคลือบพอ จากนั้นตักออกมาพักและปิดไฟ
5) ตั้งไฟในกระทะใหม่ ด้วยไฟกลาง จากนั้นให้นำน้ำมันพืชใส่ลงไปพอประมาณ
เมื่อน้ำมันร้อน ให้ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว
6) เมื่อกระเทียมเริ่มหอม ให้ใส่ข้าวลงไปผัด ผัดให้ข้าวไม่จับตัวเป็นก้อน
จากนั้นให้ใส่กะปิลงไป ตีกะปิให้แตกออกแล้วผัดไปพร้อมกับข้าวเลย
หากรู้สึกว่ากะปิไม่ค่อยแตกตัว ให้ใส่น้ำเปล่าลงไป จากนั้นผัดจนข้าวเป็นสีกะปิ
ปิดไฟตักออกมา
7) จัดเรียง โดยนำข้าวใส่ถ้วยแล้วกด
จากนั้นนำเครื่องเคียงมาวางไว้ใกล้เคียง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น