หมูมะนาว
อาหารไทยเมนูต่อไปก็คือ
หมูมะนาว โดยทั่วไปแล้ว คงไม่มีใครที่กินหมูมะนาวเป็นกับข้าวอย่างเดียว
หมูมะนาวถูกนำไปใช้รับประทานกับอาหารชนิดอื่น
เนื่องจากอาหารไทยชนิดนี้มีรสที่โดดเด่นอย่างทากก็คือรสเปรี้ยว
ถ้าจะกินเป็นกับข้าวอย่างเดียวก็จะทำให้เอียนได้แล้วจะไม่อยากกินต่อ
ยกเว้นว่าชอบอาหารชนิดนี้หรือเป็นคนที่ชอบรถเปรี้ยว
หมูมะนาวมักจะถูกว่าไว้พร้อมกับอาหารจานอื่นๆโดยเฉพาะจานที่เน้นรสเค็ม
เพราะตัวหมูมะนาวจะมีรสเด่นคือรสเปรี้ยวแล้ว รสรองของอาหารไทยเมนูนี้คือรสเผ็ด
ซึ่งเมื่อได้อาหารจานอื่นที่เป็นรถเค็มมาก็จะทำให้ส่งเสริมความอร่อยแก่กัน
ส่วนประกอบ
เนื้อหมู 150 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 3-7 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโทนดอง 1 หัว
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) แล่เนื้อหมูให้บางๆ โขลกพริกขี้หนู กระเทียมสับ และ กระเทียมโทนดอง
ตักออกมาพักไว้ ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลาเข้าด้วยกัน
ตักออกมาพักไว้อีกที่หนึ่ง
2) ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ลวกเนื้อหมู ลวกแค่แปบเดียว
เพราะหมูมะนาวไม่ต้องการให้หมูสุกเกอนไปจะเคี้ยวยาก แค่ลวกให้พอสะดุ้ง
3) จัดวางเนื้อหมูบนจาน นำพริกที่โขลกไว้มาวางข้างบนเนื้อหมูให้ทั่ว
แล้วราดน้ำที่ผสมไว้ ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น