วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

หมูมะนาว

อาหารไทย - หมูมะนาว

หมูมะนาว

               อาหารไทยเมนูต่อไปก็คือ หมูมะนาว โดยทั่วไปแล้ว คงไม่มีใครที่กินหมูมะนาวเป็นกับข้าวอย่างเดียว หมูมะนาวถูกนำไปใช้รับประทานกับอาหารชนิดอื่น เนื่องจากอาหารไทยชนิดนี้มีรสที่โดดเด่นอย่างทากก็คือรสเปรี้ยว ถ้าจะกินเป็นกับข้าวอย่างเดียวก็จะทำให้เอียนได้แล้วจะไม่อยากกินต่อ ยกเว้นว่าชอบอาหารชนิดนี้หรือเป็นคนที่ชอบรถเปรี้ยว หมูมะนาวมักจะถูกว่าไว้พร้อมกับอาหารจานอื่นๆโดยเฉพาะจานที่เน้นรสเค็ม เพราะตัวหมูมะนาวจะมีรสเด่นคือรสเปรี้ยวแล้ว รสรองของอาหารไทยเมนูนี้คือรสเผ็ด ซึ่งเมื่อได้อาหารจานอื่นที่เป็นรถเค็มมาก็จะทำให้ส่งเสริมความอร่อยแก่กัน


ส่วนประกอบ
เนื้อหมู 150 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 3-7 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโทนดอง 1 หัว
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1) แล่เนื้อหมูให้บางๆ โขลกพริกขี้หนู กระเทียมสับ และ กระเทียมโทนดอง ตักออกมาพักไว้ ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลาเข้าด้วยกัน ตักออกมาพักไว้อีกที่หนึ่ง

2) ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ลวกเนื้อหมู ลวกแค่แปบเดียว เพราะหมูมะนาวไม่ต้องการให้หมูสุกเกอนไปจะเคี้ยวยาก แค่ลวกให้พอสะดุ้ง

3) จัดวางเนื้อหมูบนจาน นำพริกที่โขลกไว้มาวางข้างบนเนื้อหมูให้ทั่ว แล้วราดน้ำที่ผสมไว้ ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Free Backlinks sumsoccer Backlinks thailand-poker Backlinks