ยำวุ้นเส้น
อีกเมนูหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันดีที่เอ่ยชื่อก็ต้องรู้จักกันแทบทุกคน
นั่นก็คือ ยำวุ้นเส้น นอกจากจะเป็นเมนูที่สามารถใช้ควบคุมน้ำหนักมีสารอาหารครบถ้วน
แล้ว ยังสามารถทำเองได้ง่ายและใช้เวลารวดเร็วอีกด้วย
ส่วนประกอบ
วุ้นเส้น 1 ห่อ
หมูสับ 100 กรัม
กุ้งขาว 3-5 ตัว
ปลาหมึก 2-4 ตัว
พริกขี้หนู 1-5 เม็ด(ตามความชอบ)
หอมหัวใหญ่ ½ หัว
มะเขือเทศราชินี 2-3 ลูก
คื่นช่าย
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าด้านหลังเอาเส้นเลือดสีดำออก
หั่นปลาหมึกเป็นท่อนๆ พอดีคำ ผ่าครึ่งมะเขือเทศ หั่นหอมหัวใหญ่ ให้พอดีคำ
2) ตั้งหม้อน้ำ ให้เดือด ลวกวุ้นเส้น กุ้ง ปลาหมึก และ หมูสับนำไปใส่รวมกันในชาม
ใส่ มะเขือเทศ และ หอมหัวใหญ่ ตามด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
คนให้ทัว ลองชิมถ้าอ่อนรสใดให้เพิ่มรสนั้น
3) นำไปใส่จาน ตกแต่งด้วยคื่นช่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น