ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
อีกเมนูหนึ่งที่หาทานได้ตามร้านอาหารตามสั่งได้ทั่วไป แต่ถึงอย่างนั้น ในร้านอาหารตามสั่งสามสี่ร้านถึงจะมีสักร้านหนึ่งที่มีเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ขาย
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คล้ายกับผัดซีอิ๊ว นั่นก็คือ
เป็นเมนูเส้นใหญ่ ทำโดยการผัด หาทานได้ตามร้านอาหารตามสั่งแต่หาไม่ได้ในร้านก๋วยเตี๋ยวทั้งๆที่เป็นเมนูที่ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวในการทำ
แต่ก็มีส่วนสำคัญที่แตกต่างก็คือ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ไม่ได้ใช้ซีอิ๊วดำในการทำ
ทำให้มีรสหวานน้อยกว่า และผักที่นิยมใช้กับผัดซีอิ๊วคือผักคะน้า
แต่ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่จะเป็นผักกาดขาวและรายระเอียดเล็กๆน้อยๆหลายอย่าง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่จะมีกลิ่นอายอาหารจีนหน่อยๆ ก็คือมีการใส่ตังฉ่ายลงไป
สำหรับวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มีดังนี้
ส่วนประกอบ
เส้นใหญ่ 250 กรัม
เนื้อไก่ 100 กรัม
ผักกาดขาว 1 ใบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมันพืช
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ(แบ่งสองส่วน สำหรับผัดไก่1 ช้อนโต๊ะ
ผัดเส้น 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย(ผักกาดเค็ม) 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา (แบ่งสองส่วน
สำหรับผัดไก่ ½ ช้อนชา ผัดเส้น 1 ช้อนชา)
พริกไทย
เครื่องปรุง พริกป่น น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำตาลทราย
ทานคู่กับ ซอสพริก
วิธีทำ
1) นำเนื้อไก่มาหั่นพอดีคำ ซอยต้นหอม ตอกไข่ใส่ชามแล้วตี อาจจะเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปเล็กน้อยให้ไข่พอมีรสชาติ
2) ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางแรง ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่ไก่ลงไปผัด พอไก่เริ่มสุกให้ใส่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และ
น้ำตาลทราย ผัดจนเนื้อไก่เป็นสีน้ำตาล ตักออกมาพัก ตักน้ำของไก่ออกมาด้วย
3) ตั้งกระทะใหม่ ด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำมันร้อน
ใส่ไข่ลงไปรอจนไข่ไก่เริ่มจับตัวเป็นก้อนให้ใช้ตะหลิวตี จนไข่ไก่ไม่กลายเป็นไข่เจียว
จากนั้นให้ตีไข่ไปเรื่อยๆให้กระจายๆ
4) เมื่อไข่เริ่มสุกให้ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป คนจนเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ติดกัน
5) ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และ ไก่ที่ผัดไว้พร้อมน้ำของไก่ด้วย
ผัดจนเส้นเป็นสีเหลือง ใส่ตังฉ่าย และ
ต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ ตักออกมา โรยหน้าด้วยพริกไทยเล็กน้อย
ตกแต่งด้วยผักกาดขาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น