ข้าวซอยไก่
ถ้าใครได้ไปที่ภาคเหนือแล้วละก็
คงจะได้เห็นร้านข้าวซอยแทรกตัวตามถนนต่างๆอย่างแน่นอน
ข้าวซอยถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของคนภาคเหนือ มีกรรมวิธีต่างกันตามแต่ละเจ้า
แต่ที่เหมือนๆก็คือ กลิ่นหอมของผงกะหรี่ที่หอมขึ้นจมูก และรสชาติที่จัดจ้าน
ทำให้ข้าวซอยเป็นอาหารไทยที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
สำหรับวันนี้เรามีสูตรการทำข้าวซอยมาฝาก
ส่วนประกอบ
เนื้อไก่ 200 กรัม
เส้นข้าวซอย 1 ถุง
ผงกะหรี่ 1½ ช้อนโต๊ะ
พริกแกงเผ็ด 150 กรัม
หัวกะทิ 100 กรัม
หางกะทิ 200 กรัม
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
เครื่องเคียง หัวหอมแดงซอย ผักกาดดอง มะนาวผ่าซีก
วิธีทำ
1)นำกระทะตั้งไฟแรง เทน้ำมันพืชลงไปพอควร เทหัวกะทิลงไปให้กะทิแตก จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟกลางแล้วใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัด
ให้พริกแกงเป็นเนื้อเดียวกับกะทิและส่งกลิ่นหอม
2)เนื้อไก่ลงไปผัด หากใช้แบบน่องจะต้องใส่ทีหลัง พอเนื้อไก่เริ่มสุก ให้ใส่หางกะทิ (ใส่น่องไก่เวลานี้) จากนั้นใส่ผงกะหรี่ คนให้ทั่ว เมื่อเห็นน้ำกะทิเดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน
3)ตั้งไฟต่อไปให้เนื้อไก่เปลี่ยนสี จากนั้นให้ปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ พริกแกงอาจมีรสแตกต่างกัน ให้ปรุงตามความพอใจ ตั้งไฟอีกสักครู่ ปิดไฟ
4)ตักเส้นข้าวซอยใส่ชาม ราดด้วยน้ำข้าวซอย พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น