ผัดซีอิ๊ว
ผัดซีอิ๊ว เป็นเมนูเส้นแบบไทยๆที่หาทานง่ายได้ทั่วไป โดยเฉพาะร้านอาหารตามสั่ง ไม่น่าแปลกใจนักว่าทั้งๆที่เป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวแท้ๆ แต่กลับไม่สามารถหาทานได้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยว แน่นอนว่าเหตุผลง่ายๆก็คือ ผัดซีอิ๊วต้องใช้กระทะ แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ใช้ แค่นั้นเอง ความพิเศษของผัดซีอิ๊วคือ ทำได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเราไปนั่งตามร้านอาหารตามสั่ง แล้วสั่งผัดซีอื๊ว เพียงไม่นานผัดซีอิ๊วก็จะมาเสริฟถึงโต๊ะเรา ยกเว้นช่วงที่มีคนมาก(ฮา) วันนี้เรามีเมนูอาหารไทยอย่างผัดซีอิ๊วหมูมาฝากกัน
ส่วนประกอบ
เส้นใหญ่(หรือเส้นหมี่) 250 กรัม
เนื้อหมู 150 กรัม
ผักคะน้า 1-2 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง(เพิ่มได้)
กระเทียม 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช
เครื่องปรุง พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา
วิธีทำ
1) นำเส้นใหญ่มาคลุกกับซีอิ๊วดำให้ทั่ว จนเส้นเปลี่ยนเป็นสีดำ(อย่าลืมคลี่เส้นให้ออกจากกันด้วย)
หั่นเนื้อหมูออกเป็นชิ้ นพอดีคำ หั่นคะน้า ส่วนที่เป็นก้านให้หั่นเฉียงๆ
ส่วนที่เป็นใบให้หั่นพอดีคำ
2) ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไปพอสมควร
เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้ใส่กระเทียม ลงไป เมื่อกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอม
ให้ใส่เนื้อหมู ผัดจนสุก จากนั้นให้ตอกไข่ใสลงไป แล้วผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไข่สุก
3) ใส่เส้นลงไป ผัดให้เนื้อหมูและไข่กระจายไปทั่วๆ แล้วปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม
ซอสปรุงรส และ น้ำตาล ผัดให้ทั่ว
4) ใส่คะน้าลงไป ผัดให้ทั่วอีกครั้ง ปิดไฟ
ใส่จานแล้วเสริฟ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามความชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น