ผัดกะเพราหมูสับ
สำหรับคนไทยแล้ว อาหารไทยที่ทุกคนคุ้นเคยและรู้จักกันมานานคงหลีกไม่พ้นกับ ผัดกะเพรา ไม่ว่าจะเป็นกะเพราไก่ กะเพราหมูสับ กะเพราหมูชิ้น กะเพราหมูกรอบ แม้กระทั่งกะเพราไข่เยี่ยวม้า จะทานคู่กับไข่ดาวหรือไม่ก็ดี โดยเฉพาะคนที่มีวิถีชีวิตที่เร่งรีบอย่างเช่นพนักงาน หรือ นักเรียน คงหลีกไม่พ้นที่จะสั่งผัดกะเพราต่างๆตามร้านอาหารตามสั่ง แม้กระทั่งในเวลาที่คิดเมนูอาหารไม่ออก ก็มักจะสั่งผัดกะเพราโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว วันนี้เรามีเมนูอาหารไทยยอดนิยมอย่างผัดกะเพราหมูสับมานำเสนอ
ส่วนประกอบ
น้ำมันพืช
เนื้อหมูสับ 200
กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก 5-7
กลีบ
พริกขี้หนู 1-5 เม็ด ตามระดับความเผ็ด
ใบกะเพรา 10 กรัม
ซอสหอยนางรม 2
ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส(เช่นภูเขาทองหรือแม๊กกี้ก็ตามสะดวก) 1
ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2
ช้อนชา
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1)ปอกเปลือกกระเทียม นำกระเทียม2-3กลีบ
โขลกเข้ากับพริกขี้หนู ส่วนกระเทียมส่วนที่เหลือให้โขลกทิ้งไว้แยกกัน
เด็ดก้านกะเพราออก ให้เหลือแต่ใบ
2)ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง เมื่อกระทะร้อนแล้ว ให้ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ
รอจนน้ำมันพืชเริ่มที่จะร้อน จากนั้นให้ใส่กระเทียมนำไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม
3)ใส่เนื้อหมูสับ ผัดให้ทั่วจนใกล้ที่จะสุก จากนั้นใส่น้ำมันหอยผัดให้เนื้อหมูเป็นสีน้ำตาล
ใส่น้ำซุป เริ่งไฟให้แรง ผัดจนน้ำซุปใกล้แห้ง ใส่เครื่องปรุงรส ขั้นตอนนี้จะกินเวลาสักหน่อย
4)ใส่พริกขี้หนูที่โขลกไว้ ผัดให้เขากัน ใส่ใบกะเพรา เป็นลำดับสุดท้าย
ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น