ต้มยำกุ้ง
ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่คนไทยรู้จักดี ด้วยรสที่กลมกล่อมแซ่บถึงใจ รสชาติที่รวมกันระหว่าง เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ทำให้ถูกปากคนไทยอย่างมาก ทั้งยังสามารถรับประทานได้ทั่วทุกภาคของประเทศ ที่สำคัญ ต้มยำกุ้ง ยังเป็นอาหารไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ไม่ว่าชาวต่างชาติชาติใด เมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว ต่างก็คิดที่จะลิ้มลองความแซ่บของสุดยอดอาหารไทยอย่างต้มยำกุ้งดูสักครั้ง สำหรับสูตรการทำต้มยำกุ้งมีดังนี้
ส่วนประกอบ
กุ้งขาว 5-7 ตัว
เห็ดฟาง 2-3 ดอก
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ข่า 1/2 หัว
มะเขือเทศ(ลูกใหญ่) 1 ลูก หากไม่ชอบก็ไม่จำเป็นต้องใส่
รากผักชี 1 ต้น
หัวหอมแดง 1/2 หัว
พริกขี้หนู 3 เม็ด
นมสดไม่หวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1)นำกุ้งขาวมาแกะเปลือกออก จะเหลือหางไว้เพื่อความสวยงามก็ได้ จากนั้น ผ่าด้านหลังเอาเส้นเลือดสีดำออก
ผ่าครึ่งเห็ดฟาง หั่นมะเขือเทศออกเป็นสี่ส่วน หากไม่ชอบก็ไม่จำเป็นต้องใส่มะเขือเทศ
2)หั่นข่าที่เตรียมไว้ โดยมีความหนาพอประมาณ
หั่นตะใคร้ให้มีความยาวประมาณสองนิ้ว จากนั้นทุบให้พอหยาบ
ทุบพริกขี้หนูที่เตรียมไว้ให้พอหยาบ หั่นใบมะกรูดออกเป็นสี่ส่วน
ทุบรากผักชีพอหยาบเช่นกัน
3)หั่นหัวหอมแดง
3)หั่นหัวหอมแดง
4)ต้มน้ำโดยใช้ไฟแรง ใส่น้ำพริกเผา ตะใคร้ ข่า รากผักชีและหัวหอมแดง เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ใส่กุ้ง และเห็ดฟาง
5)เมื่อกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู ให้หรี่ไฟลงเป็นไฟปานกลาง จากนั้นให้ใส่นมสดไม่หวานที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่เครื่องปรุง โดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันอีกรอบ
6)จากนั้นใส่พริกขี้หนูและใบมะกรูด คนให้เข้ากัน จากนั้นอีกหนึ่งนาทีก็ปิดไฟแล้วเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น