ไก่ผัดขิง
หนึ่งในเมนูที่คนไทยเราผ่านตาบ่อยๆเวลาเดินผ่านหรือเข้าไปนั่งในร้านข้าวราดแกง
เรามันจะเห็นเมนูนี้วางแทรกควบคู่กับเมนูอื่นเป็นประจำ นั่นก็คือ ไก่ผัดขิงนั่นเอง
เมนูนี้นอกจากขิงกับไก่ที่เป็นตัวเอกแล้ว ยังมีผักหลายอย่างในปริมาณที่มากพอสำหรับคนทั่วไปที่มีวิถีชีวิตเร่งรีบ
ทั้งยังมีสรรพคุณทางยามากมายหลายอย่างจากผักต่างๆที่เราได้ใส่ลงไปในไก่ผัดขิง
โดยเฉพาะความร้อนจากขิง โดยเฉพาะเมื่อรับประทานเมนูนี้ในช่วงหน้าหนาว
คงจะมีความสุขไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เรามีเมนูไก่ผัดขิงมาฝาก
ส่วนประกอบ
น้ำมันพืช 50 ซีซี
เนื้อไก่ 200 กรัม
ขิงแก่ 100 กรัม
เห็ดหูหนู 50 กรัม
หอมหัวใหญ่ 50 กรัม
แครอท 20 กรัม
กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ต้น
พริกสด 2 เม็ด (เลือกได้)
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา (เลือกได้)
ซีอิ้วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ แบ่งเป็นสองส่วน 1 ช้อนโตะ กับ ½
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำซุป 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) หั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นให้ใส่ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
กับน้ำมันงา(จะไม่ใส่ก็ได้) คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักเอาไว้
2) ปอกเปลือกขิงแล้วหั่นขิงออกเป็นเส้นๆ ความยาวพอประมาณ
หั่นต้นหอมให้มีความยาวพอประมาณ ส่วนขาวๆไม่ จำเป็นต้องใช้ (จะใส่ไปด้วยก็ได้
ถ้าชอบ) หั่นหัวหอมใหญ่ให้มีขนาดพอประมาณ หั่นแครอทเป็นเส้นๆ
3) ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เมื่อกระทะเริ่มร้อนแล้วให้ใส่กระเทียมลงไป
เจียวให้พอหอม
4) ใส่ขิงลงไป ผัดจนขิงเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล
จากนั้นให้ใส่เนื้อไก่ลงไป
5) ผัดจนไก่สุก จากนั้นให้ใส่เห็ดหูหนู แครอท และ หอมหัวใหญ่ ผัดจนสุก
6) ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาวอีกส่วนนึง น้ำซุป และ น้ำตาลทรายลงไป
ผัดให้เข้ากัน
7) ใส่พริกสด (จะไม่ใส่ก็ได้) และ ต้นหอม ลงไป ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
แล้วตักใส่จานพร้อมเสริฟ รับประทานกับข้าวสวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น