วันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2556

แพนงหมู

อาหารไทย - แพนงหมู

แพนงหมู

                ด้วยรสชาติที่ออกไปทางหวานของแพนง ทำให้เด็กๆหลายๆคนค่อนข้างชอบส่วนตัว ข้าพเจ้าในวัยเด็กนอกจากแกงเขียวหวานแล้วก็เป็นแพนงนี่แหละ ที่ชอบในบรรดาแกงทั้งหลายทั้งปวง แม้ว่าปัจจุบันจะทานเผ็ดได้แล้วแต่ก็ยังคงชื่นชอบแพนงไม่เปลี่ยนแปลง แน่นอนว่าเมนูนี้หลายๆคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดีเพราะตามร้านข้าวราดแกงก็มักจะมีขายอยู่แล้ว ถึงแม้จะเข้าไปร้านอาหารไทยที่ขยับราคาขึ้นมาอย่างเช่นสวนอาหาร หรือ ร้านอาหารติดแอร์ ก็ยังคงสามารถสั่งแพนงได้ สำหรับวันนี้เรามีเมนู แพนงหมูมาฝาก


ส่วนประกอบ
เนื้อหมู 300 กรัม
พริกแกงแพนง 100 กรัม(มีส่วนต่อรสชาติมาก)
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
มะเขือพวง 50 กรัม
ใบโหระพา 5-8 ใบ
ใบมะกรูด 3-5 ใบ
น้ำปลาประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับรสชาติของพริกแกงแพนง)
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 100 กรัม
หางกะทิ 150 กรัม

วิธีทำ
1) นำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เหยาะน้ำปลาใส่เนื้อหมูให้พอมีรสชาติ พักไว้ หั่นพริกชี้ฟ้าเฉียงๆ ซอยใบมะกรูดเป็นเส้นๆ

2) ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เทหัวกะทิลงไป ตั้งทิ้งไว้จนเริ่มแตกมัน นำพริกแกงลงไปผัด ผัดจนกว่าเนื้อแกงจะรวมเป็นเนื้อเดียวกับกะทิ และส่งกลินหอมออกมา

3) นำเนื้อหมูลงไปผัดจนเกือบสุก ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป แล้วลองชิมดู ถ้าอ่อนรสไหนก็ให้เพิ่มรสนั้น

4) ใส่หางกะทิลงไป แล้วเริ่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง จากนั้นให้ใส่ มะเขือพวง คนให้เข้าที่สักพัก แล้วใส่ ใบมะกรูด ใบโหระพา และ พริกชี้ฟ้าลงไป คนให้เข้ากันสักหนึ่งนาที ปิดไฟ พร้อมเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Free Backlinks sumsoccer Backlinks thailand-poker Backlinks