ผัดเต้าหู้ถั่วงอก
อีกเมนูหนึ่งที่เห็นได้ตามร้านขายข้าวราดแกงก็คือ
ผัดเต้าหู้ถั่วงอก อาหารไทยเมนูนี้นับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีการใช้เต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีนแทนเนื้อ
และมีตัวเอกอีกตัวก็คือถั่วงอก ที่มีสรรพคุณ ช่วยกำจัดของเสีย ป้องกันหวัด
รวมถึงมีโปรตีน สำหรับหลายๆท่านที่กินเจหรือต้องการลดปริมาณเนื้อสัตว์ในแต่ละวัน
ผัดเต้าหู้ถั่วงอกนับว่าเหมาะสม เพราะนอกจากชดเชยโปรตีนที่จะได้จากเนื้อสัตว์แล้ว
ผัดเต้าหู้ถั่วงอกยังทานง่ายอีกด้วย
เมนูนี้จึงเป็นเมนูอาหารไทยที่น่าทานเป็นอย่างยิ่ง
ถั่วงอก 100 กรัม
เต้าหู้ 1 หลอด หรือ ใช้เต้าหู้แข็งแล้วตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำ
กุ้ยช่าย 20 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1)ตัดเต้าหู้ออกเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปทอด ถ้าเป็นเต้าหู้นิ่ม ทอดให้พอกรอบนอก
โดยวางไว้ในกระทะก้นหลุมแล้วใช้ตะหลิวตักน้ำมันราด
ถ้าเป็นเต้าหู้แข็งก็พลิกไปมาได้เลย เมื่อได้ที่แล้วให้ตักออกมาพักไว้
2)ถั่วงอกที่ใช้ต้องเลือกที่ไม่มีสีขาวเกินไป และ ไม่กรอบจนเกินไป(บางคนอาจจะชอบ แต่อันตราย) ตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชพอประมาณ เมื่อร้อนแล้ว ให้ใส่กระเทียม เจียวพอหอม
3)เมื่อกระเทียมส่งกลิ่นหอมออกมาแล้ว ให้ใส้ถั่วงอกที่เตรียมไว้ จากนั้นก็เร่งให้เป็นไฟแรง ผัดให้รวดเร็ว
ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และ น้ำตาลทราย ผัดต่อไปอีกเล็กน้อย
4)ใส่เต้าหู้ที่เตรียมไว้ และ กุ้ยช่าย ผัดต่อไปอีกสักครู่ จากนั้นปิดไฟ พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น