แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
แกงจืด เป็นอาหารไทยที่อยู่คู่ครัวคนคนไทยมานาน เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะรู้จักกันดี ด้วยรสชาติกลมกล่อมที่เน้นรสเค็มแทรกด้วยความหวานเล็กน้อย รวมทั้งรสชาติของหมูสับที่ถูกหมักมาเป็นอย่างดี ช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดี กินเปล่าๆก็อร่อย กินกับข้าวก็เข้ากัน ทั้งยังมีการเพิ่มเติมส่วนประกอบต่างๆเพิ่มเข้าไปในมากมาย สำหรับวันนี้เราจะมาทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับกัน
ส่วนประกอบ
เต้าหู้
1 หลอด
หมูสับ 100 กรัม
น้ำซุป 250 มิลลิลิตร
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี
หมูสับ 100 กรัม
น้ำซุป 250 มิลลิลิตร
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี
ผักกาดขาว
ซีอิ้วขาว
1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา (แบ่งสองส่วน 1 ช้อนชา กับ ½ ช้อนชา)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา (แบ่งสองส่วน 1 ช้อนชา กับ ½ ช้อนชา)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1)นำหมูสับมาคลุกเคล้ากับ
ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น และ น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา ให้เข้ากัน พักไว้ หั่นเต้าหู้ออกเป็นแว่น หั่นทั้งหลอดที่ใส่เลยจะง่ายกว่า
พักเอาไว้เช่นกัน หั่นต้นหอมออกเป็นท่อนๆ ส่วนที่เป็นรากทิ้งไป
ฉีกผักกาดขาวออกเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
2)เปิดไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำซุป เมื่อน้ำเดือด ปั้นหมูสับเป็นก้อน ค่อยๆวางลงไปในหม้อ(ถ้าวางแรงน้ำจะกระเด็น) เมื่อเห็นหมูเปลี่ยนสีแล้ว ให้ใส่เต้าหู้และผักกาดขาวลงไป
3)ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลทรายและซีอิ้วขาวลงไป จากนั้น ให้ใส่ต้นหอมลงไป
2)เปิดไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำซุป เมื่อน้ำเดือด ปั้นหมูสับเป็นก้อน ค่อยๆวางลงไปในหม้อ(ถ้าวางแรงน้ำจะกระเด็น) เมื่อเห็นหมูเปลี่ยนสีแล้ว ให้ใส่เต้าหู้และผักกาดขาวลงไป
3)ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลทรายและซีอิ้วขาวลงไป จากนั้น ให้ใส่ต้นหอมลงไป
4)ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย และ ผักชี พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น