วันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2556

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

อาหารไทย - แกงจืดเต้าหู้หมูสับ


แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

                แกงจืด เป็นอาหารไทยที่อยู่คู่ครัวคนคนไทยมานาน เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะรู้จักกันดี ด้วยรสชาติกลมกล่อมที่เน้นรสเค็มแทรกด้วยความหวานเล็กน้อย รวมทั้งรสชาติของหมูสับที่ถูกหมักมาเป็นอย่างดี ช่วยเรียกน้ำย่อยได้ดี กินเปล่าๆก็อร่อย กินกับข้าวก็เข้ากัน ทั้งยังมีการเพิ่มเติมส่วนประกอบต่างๆเพิ่มเข้าไปในมากมาย สำหรับวันนี้เราจะมาทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับกัน

ส่วนประกอบ
เต้าหู้ 1 หลอด
หมูสับ 100 กรัม
น้ำซุป 250 มิลลิลิตร 
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี
ผักกาดขาว
ซีอิ้วขาว ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา (แบ่งสองส่วน 1 ช้อนชา กับ ½ ช้อนชา)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา


วิธีทำ
1)นำหมูสับมาคลุกเคล้ากับ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น และ น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา ให้เข้ากัน พักไว้ หั่นเต้าหู้ออกเป็นแว่น หั่นทั้งหลอดที่ใส่เลยจะง่ายกว่า พักเอาไว้เช่นกัน หั่นต้นหอมออกเป็นท่อนๆ ส่วนที่เป็นรากทิ้งไป ฉีกผักกาดขาวออกเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ


2)เปิดไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำซุป เมื่อน้ำเดือด ปั้นหมูสับเป็นก้อน ค่อยๆวางลงไปในหม้อ(ถ้าวางแรงน้ำจะกระเด็น) เมื่อเห็นหมูเปลี่ยนสีแล้ว ให้ใส่เต้าหู้และผักกาดขาวลงไป


3)ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลทรายและซีอิ้วขาวลงไป จากนั้น ให้ใส่ต้นหอมลงไป

4)ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อย และ ผักชี พร้อมเสริฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Free Backlinks sumsoccer Backlinks thailand-poker Backlinks